Xóa bỏ kỳ thị xã hội giúp chấm dứt tình trạng tảo hôn

2 Tháng Sáu 2022

Những câu chuyện từ khắp nơi trong khu vực cho thấy các Câu lạc bộ Trẻ em và Diễn đàn Thanh thiếu niên khác nhau do Plan International hỗ trợ đã tạo ra nhiều cơ hội để các bạn trẻ cùng học hỏi và làm việc. Các em trai, em gái đã cùng nhau hành động nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và tuyên truyền cho bình đẳng giới. Tiến, nam thanh niên người Dao đến từ tỉnh miền núi Lai Châu của Việt Nam, là một ví dụ tiêu biểu.

“Khoảng 5 năm trước, vấn đề kết hôn sớm ở trẻ em rất phổ biến ở bản em. Nếu một bạn gái đến 18 tuổi mà chưa kết hôn thì người trong bản sẽ nghĩ bạn đó có vấn đề.” Em nói. “Khi tổ chức Plan International Việt Nam đến bản em, em cảm thấy mọi người đã có sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động, đặc biệt trong nhóm các bạn trẻ, những người cởi mở và dễ dàng chấp nhận những góc nhìn mới.” 

Nhờ tích cực vận động đấu tranh với vấn đề này, Tiến được chọn làm trưởng ban cho Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi, em cùng các bạn thường xuyên tổ chức các sự kiện truyền thông và các buổi sinh hoạt hàng tháng để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm, lời khuyên cho nhau khi bị ép họ kết hôn. Những sự kiện này cung cấp cho mọi người thông tin về những hậu quả nghiêm trọng mà tảo hôn có thể mang lại cho toàn bộ gia đình và cộng đồng.

“Chúng em không chỉ nói lý thuyết mà đề cao việc thực hành. Có cả các cặp vợ chồng trẻ đến chia sẻ những câu chuyện riêng của các bạn. Ngoài chia sẻ về việc học tập, chúng em cùng nhau xây dựng các mô hình sinh kế như nuôi dê, trồng lúa gạo, v.v. để chứng minh rằng có rất nhiều cơ hội để chúng ta phát triển thay vì kết hôn khi chưa sẵn sàng. Em hiểu những nỗ lực của mình còn rất nhỏ bé, nhưng em luôn tin những bước nhỏ bé nhất này có thể tạo ra sự thay đổi,” Tiến nói.

People, Clothing, Writings
Tiến và thành viên của Ban Tham vấn Thanh Niên

Kêu gọi hành động

Là một thanh niên ủng hộ quyền của phụ nữ, Tiến tin tưởng vững chắc vào sức mạnh của tập thể. Em nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút những người khác tham gia để thay đổi các chuẩn mực và định kiến ​​xã hội vốn là một phần nguyên nhân sâu xa của tình trạng tảo hôn.

Em nói: “Em luôn nghĩ rằng việc ngăn ngừa kết hôn sớm không phải là trách nhiệm của riêng trẻ em gái và phụ nữ, mà trẻ em trai và nam giới cũng là nhân tố chính tạo nên sự thay đổi”. “Nếu cả bạn trai và bạn gái cùng nhau thuyết phục gia đình, sự đoàn kết có thể tạo nên chiến thắng.”

Em kêu gọi mọi người tham gia ngăn ngừa tảo hôn cùng em và bạn bè; để học hỏi và trưởng thành và hiểu rằng có nhiều cơ hội cho trẻ em trai và trẻ em gái ngoài tảo hôn; phá vỡ các chuẩn mực xã hội và định kiến ​​giới có hại.

“Kết hôn sớm ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả chúng ta, bất kể giới tính của chúng ta là gì. Hãy tin vào sức mạnh tập thể, nỗ lực của chúng ta, tất cả mọi người để cùng xóa bỏ vấn đề này. Có rất nhiều cơ hội đang chờ đợi chúng ta ngoài kia, đừng bị trói buộc bởi những chuẩn mực và định kiến ​​bất bình đẳng!”

Bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực, Em gái bình đẳng, Việc làm cho thanh niên, Bạo lực trên cơ sở giới, Giáo dục giới tính toàn diện, Kết hôn trẻ em, Mang thai tuổi vị thành niên, Trẻ em gái lãnh đạo

Share