Sức mạnh của sự lựa chọn

Chu, 15 tuổi, lựa chọn không cưới sớm để được sống cuộc sống của chính mình

Quyết tâm làm chủ cuộc đời của mình, Chu, một cô gái H’Mông mới 15 tuổi, mong muốn chia sẻ câu chuyện bản thân đã từ chối kết hôn sớm để truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ trong cộng đồng nơi em sinh sống.

Girl, class, microphone
Chu tham gia một buổi truyền thông về tảo hôn tại địa phương // Plan International

“Mình mong ước sau này lớn lên, sẽ đi học cao đẳng, sẽ có một công việc ổn định, rồi lấy chồng, rồi hạnh phúc.” Chu đã từng ghi vào sổ nhật ký như vậy sau khi tham gia tập huấn về phòng tránh tảo hôn. Năm nay em 15 tuổi, đang học lớp 9. Em tin tưởng, bố sẽ hỗ trợ em đi học cấp 3 như bố từng hứa.

Học kỳ 2 lớp 9, bố mẹ bạn trai mang lễ đến nhà xin hỏi em làm vợ cho con trai họ. Trước sự ngỡ ngàng tột cùng của Chu, bố mẹ em đã nhận lời mà không hỏi ý kiến của em. Em từng đi chơi với anh bạn này hai lần, nhưng chưa một lần được nghe anh ấy tỏ tình. Em cũng chưa từng có ý định chọn anh ấy làm chồng. Em lo sợ, nói với bố là con không biết, con không thể quyết định gì vào lúc này. Bố động viên em: “Gia đình mình mới nhận lễ thôi, con vẫn ở nhà với bố mẹ. Con chưa làm đám cưới cơ mà.”

Em đã tự hỏi bản thân nhiều lần, liệu mình có thích anh này không? Chẳng lẽ tình yêu của cô gái H’Mông chỉ là các lần đi chơi riêng thôi sao? Em không khỏi buồn mênh mang.

Students, Classroom, Dresses
Chu cùng các bạn tham gia cuộc thi tìm hiểu về tảo hôn // Plan International

Áp lực từ phong tục địa phương

Rồi bố em thông báo rằng nhà trai không muốn em học cấp ba. Vì khi đi học cấp ba, em phải xa nhà, xuống ở nội trú. “Con gái xa nhà, có nhiều điều phức tạp có thể xảy ra. Gia đình tôi muốn bảo vệ hạnh phúc của hai đứa thôi”. Em buồn và tức giận: “Bố đã hứa với con rồi mà?”

Bố em đồng ý chu cấp cho em học cấp ba. Giờ bố vẫn giữ lời hứa đấy. Nhưng nhà trai không muốn. “Mình nhận lễ rồi thì biết làm sao hả con? Gia đình bên đấy đang muốn cưới sớm.”

“Con muốn đi học! Con muốn đi học!” Chu đã bất lực nhắc lại nhiều lần với bố như vậy. May sau, em đã tìm đến cô giáo, tìm đến cộng tác viên của tổ chức Plan International Việt Nam tìm kiếm sự hỗ trợ. Mọi người đã đến nhà nhiều lần, trò chuyện với bố mẹ em. Cuối cùng, bố em đã đồng ý không để em lấy chồng trước 18 tuổi và hỗ trợ để em được đi học cấp ba.

“Con muốn đi học! Con muốn đi học!”

Chu đã bất lực nhắc lại nhiều lần với bố như vậy

Những việc liên miên xảy ra như vậy, khiến em không tập trung được vào việc học hành. Mặc dù tha thiết muốn được đi học, nhưng em đã không đăng ký dự thi do cảm thấy lực học của mình sa sút nhiều do không tự tin, không dành đủ thời gian vào việc ôn luyện.

Girls, Dancing, Poster
Chu cùng bạn bè biểu diễn văn nghệ trong buổi truyền thông // Plan International

Khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra

“Tảo hôn không phải là số phận, mà là sự lựa chọn. Lần này, mình quyết tự chọn số phận của mình”. Em được cộng tác viên của dự án Time to Act! đến nhà nói chuyện về những khó khăn của cuộc sống hôn nhân, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Chị cộng tác viên cũng nói với em về các câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên mà tổ chức Plan International đang thực hiện.

Sau những lần nói chuyện đấy, Chu lên được kế hoạch khác cho cuộc đời mình. Em quyết tâm bảo vệ bản thân để không mang thai ngoài ý muốn. Em sẽ đi học nghề, em sẽ tham gia các câu lạc bộ để phát triển bản thân. Chu muốn mình đủ trưởng thành trước khi kết hôn.

“Tảo hôn không phải là số phận, mà là sự lựa chọn. Lần này, mình quyết tự chọn số phận của mình”.

Chu
Herbal, Herbs, Plant
Chu chuẩn bị thức ăn cho gia súc // Plan International

Khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Các câu lạc bộ của Plan International sẽ xếp thanh niên vào các nhóm sở thích để đào tạo nghề. Nghề nào em cũng thích. Nghề nào em cũng muốn học. Cuôi cùng em quyết định tham gia Câu lạc bộ Thanh niên Phát triển Kinh tế để học cách nuôi lợn đen, trồng rau năng suất cao và tham gia dự án hướng nghiệp để được học nghề làm tóc. Thời gian rỗi, em đăng ký tham gia Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại thôn bản để được gặp bạn bè, được cung cấp các kiến thức, kỹ năng sống. Em cũng đi làm nương rẫy với cha mẹ nữa. Cuộc sống thật bận rộn, nhưng nhiều niềm vui.

Sức mạnh của sự lựa chọn

Em cũng đăng ký để được cộng tác viên hướng dẫn trở thành dẫn trình viên các câu lạc bộ thôn bản. Em bắt đầu tập luyện để điều hành các truyền thông cho các bạn. Em mơ ước, một ngày nào đó, em sẽ trở thành một dẫn trình viên, một cộng tác viên thôn bản tốt. Một ngày nào đó, em có thể kể cho các bạn nhỏ trong cộng đồng nghe câu chuyện của một cô gái H’Mông từ chối kết hôn sớm. Em ấy đã lựa chọn việc phát triển bản thân để thành một phụ nữ hiểu biết và hạnh phúc.

Students, Flyer, Roleplay
Chu cùng bạn bè tái hiện lại câu chuyện qua một vở kịch // Plan International

Bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực, Kĩ năng và việc làm, Việc làm cho thanh niên, Đào tạo nghề, Kết hôn trẻ em

Share